Giỏ hàng

Trẻ em ở Singapore không còn bị đánh giá bằng điểm số nữa và đây là lý do tại sao

Singapore từ lâu đã được biết đến là một nền giáo dục tốt và đạt được nhiều thành tích cao, tuy nhiên vẫn có sử dụng cách “học gạo” và những giờ học kéo dài để giúp học sinh vượt qua các kỳ thi thành công. Và gần đây, đảo quốc sư tử đã suy nghĩ lại về cách thức tiếp cận giáo dục và thông báo rằng: học sinh ở Singapore sẽ không còn bị đánh giá bởi thành tích nữa.

Điểm số và thứ hạng đã được thay thế bằng các buổi thảo luận, bài tập về nhà và những câu hỏi đố vui như một phương pháp hữu ích hơn trong việc kiểm tra quá trình học tập của học sinh tiểu học. Bắt đầu từ năm 2019, các bài thi cho học sinh lớp 1 và lớp 2 ở cấp tiểu học đã bị hủy bỏ.

Học sinh ở các lớp lớn hơn và học sinh cấp 2 cũng sẽ được học tập trong một môi trường ít cạnh tranh hơn. Điểm số cho mỗi môn học cũng được làm tròn đến chữ số nguyên gần nhất, thay vì số thập phân, để giảm bớt sự chú trọng vào thành tích học tập.

Ảnh: REUTERS/Edgar Su

“Giáo dục không phải là một cuộc thi”, ông Ong Ye Kung - bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Singapore nhận định. Bộ này cũng đang lên kế hoạch cho một chuỗi những cải cách hướng tới việc hạn chế sự so sánh về kết quả học tập giữa các học sinh, đồng thời khuyến khích mỗi cá nhân tập trung vào việc học và phát triển bản thân của chính mình.

Đề làm được điều này, học bạ cấp tiểu học và trung học cơ sở sẽ không còn thể hiện việc kết quả của học sinh đó đứng đầu hay đứng cuối ở trong lớp nữa; ngoài ra, điểm trung bình, điểm tối thiểu, điểm tối đa của các môn học cũng sẽ bị xóa bỏ. Học bạ cũng sẽ không nhấn mạnh vào các mức điểm không đạt hay kết quả trượt / đỗ của học sinh.

Phương pháp tiếp cận giáo dục mới này của Singapore tương phản rõ rệt với nhiều quốc gia láng giềng trong Chương trình Đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)

Ảnh: Statista 

Ba năm một lần, OECD đánh giá hệ thống giáo dục của các nước trên thế giới bằng cách kiểm tra kiến thức về Khoa học Đối sánh (Comparative Science), kỹ năng đọc hiểu và trình độ Toán học của các học sinh ở độ tuổi 15.

Singapore đã đặt ra tiêu chuẩn của một kỳ thi thành công là đạt được mức điểm trung bình 1,655 cho ba môn trong bài thi kéo dài 2 giờ đồng hồ của PISA (năm 2016). Nhìn vào bảng xếp hạng, có thể thấy rằng 4 vị trí đầu tiên đã bị các nước ở châu Á - Thái Bình Dương là Hồng Kông, Nhật Bản, Macau và Singapore “chiếm ngôi vương” với những thành tích tốt.

Khi so sánh, Vương quốc Anh xếp ở vị trí thứ 22 và Hoa Kỳ ở vị tri thứ 30 với 1463 điểm, thấp hơn mức điểm trung bình là 1476.


Kỹ năng mềm cần thiết cho sự dịch chuyển về kinh tế

Việc chuyển đổi sự chú trọng từ những bài kiểm tra sang kiến tạo những cá nhân phát triển toàn diện đã thể hiện một sự thay đổi lớn trong hướng đi của Singapore. Bên cạnh việc học, các chính sách mới tập trung thúc đẩy hiểu biết về mặt xã hội cho học sinh nhằm giúp trẻ em nâng cao nhận thức và xây dựng các kỹ năng mềm như kỹ năng ra quyết định

Những bài thực hành tương ứng với nhu cầu của môi trường làm việc địa phương được đưa vào trong các tiết học nhằm chuẩn bị cho học sinh những kỹ năng thiết yếu để làm việc trong các ngành dịch vụ đang không ngừng phát triển.

Một chuỗi các chương trình “Học tập có tính ứng dụng” đã được lên kế hoạch để thực hiện vào năm 2023 với mục tiêu tăng cường sự phát triển cá nhân và giúp học sinh thu nhận được những kỹ năng thực tế trong cuộc sống. Chương trình này cũng khuyến khích học sinh tìm hiểu và đào sâu vào các chủ đề như phim ảnh, kịch nghệ, thể thao hoặc các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp như máy tính, robot, điện tử…

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã phân công một nhóm phụ trách mảng hướng nghiệp để thay đổi những định kiến cũ về các ngành học đồng thời giúp học sinh tìm được những đam mê khác ngoài các công việc trong ngân hàng, nội vụ hay y tế.

Ảnh: The New Paper

Tuy nhiên, việc thay đổi suy nghĩ của học sinh có vẻ là một điều dễ dàng hơn so với việc thay đổi góc nhìn của phụ huynh ở Singapore - những người đã lớn lên cùng áp lực học tập và thi cử.

Ngoài ra, có một điều mà không thay đổi ở các trường tiểu học đó là việc vẫn giữ lại các tấm bằng và giấy chứng nhận. Xuât hiện từ độ tuổi 11 - 12 của học sinh, những bài thi cam go đã dần trở thành những lộ trình quen thuộc và Singapore cũng không có kế hoạch thay đổi khía cạnh này của hệ thống giáo dục.


Tương lại của các ngành nghề

Những kỹ năng mà chúng ta cần có để làm việc đang thay đổi với một tốc độ chóng mặt. Báo cáo năm 2018 về các ngành nghề trong tương lai của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã chỉ ra rằng các kỹ năng cần thiết để làm việc ở hiện tại sẽ biến đổi 42% khi so sánh với nó ở những năm 2022.

Ảnh: World Economic Forum

Việc chú trọng phát triển con người và những kỹ năng mềm như tư duy phản biện, khả năng lãnh đạo và giải quyết vấn đề sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Báo cáo cũng cảnh báo rằng để bắt kịp được với sự xoay vần của thời cuộc, tất cả chúng ta cần trở thành những người có khả năng học tập suốt đời.

Và các nền kinh tế như của Singapore đã và đang cải cách hệ thống giáo dục để thích nghi với sự thay đổi đó của thời đại. 


Chia sẻ từ Tí Toáy

Đối với Tí Toáy, chúng mình mong muốn có thể là một nơi để trẻ em được chủ động trong việc học của mình, được tự do mơ mộng và bay bổng nên ở xưởng không hề có đánh giá xấu - đẹp, đúng - sai, mọi ý tưởng của bé dù khác biệt tới đâu cũng đều sẽ được tôn trọng. Bên cạnh đó, với mô hình lớp học chủ động - Proactive classroom, các bé sẽ tự lựa chọn học liệu và các thức sáng tạo của mình, các thầy cô giáo sẽ không can thiệp hay tác động vào bài làm của bé mà chỉ là người đồng hành, dẫn dắt mà thôi.

Ảnh: Tí Toáy

Tí Toáy tin rằng, nếu muốn trẻ em phát triển được năng lực sáng tạo và hình thành nền tảng thẩm mỹ cá nhân, cách tốt nhất là để các bé được tự trải nghiệm, khám phá và thực hành thật nhiều, không khuôn mẫu và không đặt nặng áp lực điểm số. Bố mẹ hãy cùng đồng hành với Tí Toáy nhé!


Tác giả: Johnny Wood / World Economic Forum

Link bài viết gốc: https://www.weforum.org/agenda/2018/10/singapore-has-abolished-school-exam-rankings-here-s-why/