Giỏ hàng

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MỸ THUẬT ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM

Trong những năm gần đây, chương trình học của nhiều trường ở Mỹ đã có sự chuyển hướng một cách mạnh mẽ về phía các môn học cốt lõi nhất như Toán và tập đọc. Vậy còn những môn nghệ thuật thì sao?

Tình trạng này cũng tương tự như ở Việt Nam khi các môn âm nhạc và mỹ thuật chỉ chiếm một thời lượng rất nhỏ trong khung chương trình. Đây là một vấn đề bất cập rất cần sự quan tâm của bố mẹ.

Một số người có thể cho rằng giáo dục nghệ thuật là một điều gì đó khá “xa xỉ”, nhưng thực chất, chỉ cần những hoạt động đơn giản thúc đẩy sự sáng tạo thôi cũng sẽ tạo lập nền tảng quan trọng cho sự phát triển của trẻ em. Việc học cách sáng tạo và trân trọng vẻ đẹp của Nghệ thuật nói chung và Mỹ thuật nói riêng sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ.

Tí Toáy đã lược dịch lại bài viết của tác giả Grace Hwang Lynch trên chuyên trang giáo dục trẻ nhỏ PBS Parents, mời phụ huynh cùng tham khảo.

7 lợi ích của Mỹ thuật đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Kỹ năng vận động

Để vẽ được một bức tranh đòi hỏi rất nhiều các thao tác như cầm, giữ chiếc bút lông hay tô màu bằng những viên bút sáp, và những hoạt động này đều rất cần thiết trong việc phát triển kỹ năng vận động tinh (fine motor skills) ở trẻ nhỏ.

Bé tập dùng kéo để cắt. Ảnh: Tí Toáy

Theo Viện nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, những dấu mốc phát triển ở tuổi lên ba của trẻ nên bao gồm việc biết vẽ những hình thù đơn giản như hình tròn và tập sử dụng được những loại kéo an toàn. Ở tuổi lên bốn, trẻ có thể có khả năng vẽ những hình vuông và bắt đầu cắt được những đường thẳng với chiếc kéo. Khóa học “Tí Toáy Cảm Nhận” dành cho trẻ từ 3 - 5 được Tí Toáy xây dựng cũng với mục tiêu giúp các bé tăng sự nhạy cảm của đôi tay

Nhiều chương trình giáo dục mầm non đã chú trọng đến việc dạy trẻ em sử dụng kéo bởi điều này sẽ nâng cao sự khéo léo cho các em trong việc tập viết sau này.

Sự phát triển ngôn ngữ

Đối với trẻ nhỏ, việc làm các tác phẩm nghệ thuật hoặc chỉ đơn giản là nói về điều đó thôi cũng sẽ đem lại cơ hội học các từ vựng về màu sắc, hình khối... Khi bé được tầm 1 tuổi, bố mẹ có thể làm những hành động đơn giản như vo tròn những tờ giấy lại và gọi chúng là “quả bóng”. Như vậy, ở lứa tuổi học tiểu học, trẻ sẽ có thể dùng được những từ mô tả để trao đổi về những ý tưởng sáng tạo của riêng mình hoặc bày tỏ cảm xúc cá nhân khi ngắm nhìn những tác phẩm mỹ thuật thuộc các trường phái khác nhau.

Đưa ra quyết định

Theo báo cáo của tổ chức Americans for the Arts, giáo dục nghệ thuật sẽ giúp trẻ tăng cường kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Kinh nghiệm từ việc đưa ra các quyết định và chọn lựa trong quá trình tạo nên các tác phẩm hội họa sẽ giúp ích cho trẻ cả ở những hoạt động khác trong cuộc sống.

“Nếu trẻ em có cơ hội được khám phá, suy nghĩ và thử nghiệm những ý tưởng mới thì khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng sẽ phát triển phong phú hơn”, bà MaryAnn Kohl - chuyên gia giáo dục nghệ thuật và là tác giả của các đầu sách về giáo dục nghệ thuật cho trẻ em - nhận định.

Học trực quan

Việc vẽ, tạo hình với đất nặn hay xâu những chuỗi hạt sẽ giúp phát triển kỹ năng về thị giác - không gian cho trẻ, điều quan trọng hơn bao giờ hết. Thậm chí ngay cả những em bé mới chập chững tập đi cũng có thể biết cách sử dụng chiếc điện thoại thông minh hay máy tính bảng, điều đó có nghĩa là trước khi biết đọc, trẻ đã có thể hiểu thông tin dưới dạng hình ảnh. Thông tin này bao gồm tất cả những gì mà chúng ta thu nhận được từ sách, báo hay phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

Học về hình khối và màu sắc. Ảnh: Tí Toáy

“Phụ huynh cần hiểu được rằng được rằng, hiện nay trẻ em học được rất nhiều từ những nguồn hình ảnh đồ họa hơn là trong quá khứ”, Tiến sỹ Kerry Freedman, trưởng khoa thiết kế và giáo dục nghệ thuật tại đại học Bắc Illinois, cho biết. “Trẻ em cần biết nhiều về thế giới hơn là những gì có thể học được từ chữ và những con số. Giáo dục nghệ thuật sẽ dạy cho học sinh cách giải nghĩa, phân tích, sử dụng các thông tin hình ảnh và đưa ra lựa chọn”.

Kiến thức về nghệ thuật thị giác, ví dụ như các biểu tượng đồ họa, đặc biệt quan trọng trong việc giúp trẻ trở thành nhà tiêu dùng thông thái hơn trong một thế giới tràn ngập những logo quảng cáo như hiện nay.

Khả năng sáng tạo

Việc khích lệ trẻ em thể hiện “cái tôi” của mình và chấp nhận những rủi ro, sai lầm khi thực hiện các tác phẩm nghệ thuật sẽ trao cho trẻ có cơ hội phát triển tính sáng tạo, điều rất quan trọng khi các em trưởng thành. Đây cũng chính là tôn chỉ hoạt động của Xưởng. Ở Tí Toáy, không có sự đúng – sai / xấu – đẹp, mọi ý tưởng và cách thể hiện đều được tôn trọng.

Tác phẩm sáng tạo từ lá cây. Ảnh: Tí Toáy

“Xã hội muốn phát triển sẽ rất cần những người có khả năng suy nghĩ và cải tiến, những người luôn tìm tòi những cách làm mới và hay hơn, không phải những người chỉ làm theo những gì được hướng dẫn”, bà Kohl đánh giá. “Nghệ thuật là một cách để khuyến khích sự sáng tạo và nỗ lực làm mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.”

Nhận thức về văn hóa

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng hội nhập sâu rộng hơn, do đó, hình ảnh về những nhóm khác nhau trên truyền thông có thể truyền tải nhiều thông điệp lẫn lộn.

“Những màu sắc, hình khối hay kết cấu của một món đồ chơi của trẻ em cũng có thể ẩn chứa các thông điệp kỳ thị giới tính hoặc phân biệt chủng tộc.” tiến sỹ Freedman giải thich. Do đó, việc dạy cho trẻ em nhận biết những lựa chọn của nghệ sỹ hoặc người thiết kế trong việc tạo nên một vật thể sẽ giúp trẻ hiểu được rằng những gì các em nhìn thấy có thể chỉ là cách hiểu của một ai đó về thế giới mà thôi.

Nâng cao kết quả học tập

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối quan hệ mật thiết giữa nghệ thuật và các thành tựu khác một người đạt được trong cuộc sống. Một báo cáo của tổ chức Americans for the Arts cho biết, những người trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động sáng tạo nghệ thuật (khoảng 3 giờ/ngày trong 3 ngày/tuần và kéo dài liên tục suốt một năm) sẽ có khả năng có kết quả học tập và thành tích trong các cuộc thi cao hơn gấp 4 lần so với những em không được thực hành nghệ thuật.

Tác giả: Grace Hwang Lynch

Nguồn: http://www.pbs.org/parents/education/music-arts/the-importance-of-art-in-child-development/