Giỏ hàng

GIÚP BÉ SÁNG TẠO HƠN TRONG HỘI HỌA VỚI 3 KỸ THUẬT VẼ ĐỘC ĐÁO TỪ CÁC HỌA SỸ TRÊN THẾ GIỚI

Việc được tiếp cận với những phong cách mới lạ từ các nghệ sỹ và được học hỏi các kiến thức về Mỹ thuật một cách bài bản sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn cho các bé khi tìm ý tưởng sáng tạo so với việc chỉ biết cách vẽ thông thường với giấy, bút và màu đấy.

Hãy cùng Tí Toáy khám phá 3 kỹ thuật vẽ độc đáo mà chắc chắn sẽ gây ngạc nhiên cho rất nhiều người từ các nghệ sỹ đương đại nổi tiếng thế giới dưới đây nhé!

1. Vẩy màu và nhỏ giọt

Không để chiếc bút lông chạm vào bức tranh và cũng không trực tiếp dùng bảng màu hay con lăn, cọ vẽ, Jackson Pollock - họa sỹ đến từ nước Mỹ đã tạo ra một cách vẽ mới có tên gọi Action Painting. Là họa sỹ tiên phong sử dụng kỹ thuật vẽ “nhỏ giọt” và vẩy màu, ông được coi là người đã “phá tan” các chuẩn mực và quy tắc thông thường trong hội họa.

Thay vì đứng bên giá vẽ theo cách truyền thống, Pollock đã tạo ra những bức tranh hành động (Action Painting) mạnh mẽ, phá cách và đầy cảm xúc bằng cách trải những tấm toan lớn xuống nền nhà hoặc treo lên tường và vừa di chuyển xung quanh khung tranh như đang tham gia vào một điệu nhảy, vừa vẩy sơn một cách đầy ngẫu - hứng - trong - sự - tính - toán.

Gọi là ngẫu hững trong sự tính toán bởi để thể hiện được những ý tưởng của mình, người vẽ sẽ không vẩy lung tung mà phải kiểm soát được độ thấm màu của vật liệu, khối lượng của màu và sức ném sức vẩy của tay nữa.

Jackson Pollock đang vẽ tranh Action Painting

Tác phẩm của các bạn lớp Sắp Đặt của Tí Toáy

Một bạn nhỏ đang thực hiện kỹ thuật vẩy màu. Ảnh: Tí Toáy

2. Lấy dao cắt vào tranh

Hả, làm sao có thể làm như thế được? Thế thì bức tranh sẽ đâu còn nguyên vẹn. Nhưng tại sao nó lại phải cần còn nguyên vẹn chứ?

Nếu Jackson Pollock nổi tiếng với các bức họa tạo nên từ những chuyển động mạnh mẽ thì kỹ thuật thứ hai này thậm chí còn táo bạo hơn khi người vẽ sẽ... rạch thẳng những đường sắc lẹm vào chính tác phẩm. Những bức tranh tạo nên từ sự phá vỡ này được tác giả thực hiện bằng kỹ thuật mang tên Breaking, một sáng tạo đến từ họa sỹ người Ý - Argentina Lucio Fontana.  

Trước khi thay đổi lịch sử của ngành Mỹ thuật với hành động cắt tranh của mình, ông thậm chí còn đã tạo ra các tác phẩm với… những chiếc lỗ. Ý tưởng và phong cách lạ lùng của Fontana đã khởi đầu cho một trường phái hội họa mới, đó lá Spatialism - chủ nghĩa không gian - một hình thức nghệ thuật xóa nhòa đường biên giới giữa kiến trúc, mỹ thuật và điêu khắc.

Lucio Fontana và tác phẩm của mình

Thực hành kỹ thuật độc đáo này. Ảnh: Tí Toáy

3. Biến hóa cùng ánh sáng

Trong thời đại này, những bức tranh không chỉ là các tác phẩm được vẽ trên toan với các loại bút màu, màu nước nữa mà còn có thể được thực hiện ngay trong không gian. Nghe thì có vẻ lạ lùng nhưng kỹ thuật Light Painting - vẽ bằng ánh sáng - đã biến điều này thành sự thật.

Với một chiếc máy ảnh cơ và những chiếc đèn pin nhiều màu sắc, bạn sẽ có thể tạo ra được những bức tranh từ ánh sáng đẹp lung linh như lạc vào thế giới sắc màu vậy. Điểm mấu chốt của loại hình nghệ thuật này đó là kỹ thuật chụp phơi sáng (chụp với tốc độ thật chậm) để lưu giữ những chuyển động của các đường ánh sáng, tạo ra những bức hình lấp lánh cực kỳ hút mắt.

Tác phẩm của Bruce Nauman - Nghệ sỹ người Mỹ

Các bạn nhỏ lớp Sắp Đặt cũng sáng tạo ra tác phẩm không kém độ lấp lánh đâu nha. Ảnh: Tí Toáy

Các kỹ thuật vẽ này chính là chủ đề của 3 buổi học trong học phần Đương đại - khóa Tí Toáy Sắp Đặt cho các bạn nhỏ từ 7 - 15 tuổi. Phụ huynh mong muốn tìm hiểu thông tin khóa học vui lòng bấm vào liên kết này.