Giỏ hàng

6 phẩm chất trẻ cần có trong "cuộc chiến sống còn" của thế hệ tương lai

Vào năm 2020, khoảng 5,1 triệu người sẽ thất nghiệp bởi robot và trí thông minh nhân tạo, 14% lượng việc làm tại 32 nền công nghiệp trên thế giới sẽ sớm do AI đảm nhận. Một nghiên cứu Đại học Oxford (Anh) còn kết luận rằng 47% số việc làm tại Mỹ có nguy cơ bị máy móc chiếm trong vài chục năm tới.

Nhìn những con số này, có lẽ bố mẹ nào cũng tự hỏi, giáo dục con thế nào để con có thể thành công trong xã hội 4.0?

Dưới đây là 6 phẩm chất cần thiết cho trẻ để hội nhập trong thời đại số, được Diễn đàn kinh tế thế giới đưa ra vào năm 2015.

  1. Thế giới như một con quái vật đang cựa mình trở dậy

Sau 3 lần thức giấc ở ba cuộc Cách mạng công nghiệp, thế giới được ví như một con quái vật đang thực sự cựa mình trở dậy trong cuộc cách mạng 4.0 đang đến với hàng loạt những thay đổi chóng mặt.


Cuộc cách mạng 4.0 là cụm từ để chỉ xu hướng tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Hiểu đơn giản, đấy là tất cả những gì liên quan đến Internet, không gian mạng, điện toán đám mây, bao gồm công nghệ robot, công nghệ di động, công nghệ 3D, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, tự động hóa, blockchain,... cùng rất nhiều những khái niệm khác sẽ ra đời chỉ trong một vài năm tới.


Cách mạng 4.0 như một cú rung lắc cực mạnh khiến cả thế giới bị nhào lộn. Tất cả những gì chúng ta từng được biết, được dạy đều trở nên mông lung, mơ hồ, không còn đúng với thời điểm hiện tại. Hầu hết các công việc hiện tại của con người đều đang và sẽ bị thay thế bởi máy móc. Ăn cũng robot nấu, hóa đơn cũng robot tính tiền, đi chơi cũng là robot lái xe,... Học tập, mua bán, tìm việc,... thì cũng chỉ cần ngồi ở nhà chứ chẳng cần đi đâu xa. Người ta cũng bắt đầu in được cả… thức ăn rồi. Nếu mai hay ngày kia mà có ai đó du hành thời gian về quá khứ được, thì cũng chẳng có gì lạ!


Thế hệ của chúng ta bây giờ còn đang thay đổi nhanh đến chóng mặt, đến thế hệ con cái chúng ta sẽ thế nào? Nếu như trước kia, sự thi đua chỉ là giữa con người với nhau thì bây giờ, con người phải cố gắng để chứng tỏ mình “hơn” được máy móc. Nghe thì có vẻ buồn cười, nhưng đấy chính là cuộc chiến tương lai của thế hệ con chúng ta.


2. Cuộc chiến sống còn: 6 phẩm chất trẻ cần có

Thế hệ tương lai sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khá… hài hước nhưng cũng không kém phần khốc liệt: Cuộc chiến giành chỗ đứng trong thế giới của chính mình với robot, máy móc. Máy móc thì nhanh hơn, chính xác hơn, hiệu suất cao hơn, lại không bị chi phối bởi cảm xúc như con người. Vậy thì, thế giới tương lai sẽ cần gì ở con người nữa?

Dưới đây là 6 phẩm chất mà chúng ta “tạm thời” có thể yên tâm là chưa bị máy móc thay thế và rất cần thiết cho trẻ để hội nhập trong thời đại số, được Diễn đàn kinh tế thế giới đưa ra vào năm 2015:


  • Tính tò mò: Tò mò là ngọn nguồn của tư duy. Tình tò mò sẽ giúp trẻ đặt ra liên tiếp những câu hỏi để đi tìm câu trả lời, từ đó mở mang đầu óc và hình thành tư duy phản biện.
  • Phát kiến: Thể hiện trong khao khát tìm tòi, chủ động tìm ra cái mới, thực hiện mục tiêu hay công việc mới.
  • Tính kiên định: Luôn biết giữ đam mê, nhiệt huyết của bản thân, theo đuổi mục tiêu đến cùng mà không bỏ ngang.
  • Khả năng thích ứng: Là khả năng tư duy linh hoạt, cởi mở, nhanh chóng để điều chỉnh phương pháp, kế hoạch phù hợp khi xuất hiện những thông tin mới làm thay đổi bản chất của hoàn cảnh.
  • Khả năng lãnh đạo: Là khả năng bao quát, điều khiển công việc logic, cùng với đó là truyền cảm hứng cho người khác trong công việc.
  • Nhận thức văn hóa xã hội: Có hiểu biết về văn hóa, xã hội, từ đó có khả năng tương tác tốt và phù hợp với mọi người.


Vì sao 6 phẩm chất trên lại cần thiết?

Theo diễn giả Nguyễn Phi Vân, đây là 6 phẩm chất người trong thời đại máy, có nhiệm vụ nền tảng để hội nhập trong thế giới mới. 6 phẩm chất này quan trọng bởi nó thể hiện giá trị khác biệt của con người so với máy nằm ở tư duy, nhận thức. “Tôi tư duy, tôi tồn tại” - câu nổi nổi tiếng của nhà triết học Descartes đã được minh chứng rõ rệt trong thời đại này. Bởi sự khác biệt nằm ở tư duy, nên tận dụng tối đa tư duy ấy bằng cách rèn luyện 6 phẩm chất trên sẽ giữ chúng ta không bị thụt lùi trong thế giới 4.0.


3. Tí Toáy giúp bé rèn luyện 6 phẩm chất bằng giáo dục nghệ thuật

Là một người làm giáo dục nghệ thuật, Tí Toáy muốn rằng không những giúp nuôi dưỡng tình yêu của bé với nghệ thuật mà còn trang bị cho bé những phẩm chất cần thiết trong xã hội mới mà bé chưa được đáp ứng đầy đủ.

Với phương pháp học chủ động Proactive Classroom, các bé sẽ tự mình tìm tòi và sáng tạo, thực hành theo cách của mình, từ đó giúp kích thích tính tò mò và những phát kiến mới.

Trong quá trình học, bé luôn được khuyến khích hoàn thành thật tốt bài học của mình ngay trong buổi học. Nếu cảm thấy mệt, bé có thể tạm nghỉ bằng cách đọc sách hoặc trò chuyện, rồi sau đó lại tiếp tục hoàn thiện tác phẩm của mình. Tí Toáy mong rằng qua đó sẽ giúp bé rèn tính kiên định trong đam mê và mọi công việc khác sau này của mình.

Không những dạy cho bé những kỹ thuật nền tảng về hội họa, khóa học của Tí Toáy còn dạy cho bé về lịch sử Mĩ thuật phương Đông và phương Tây, từ đó bé sẽ hiểu hơn về văn hóa của từng vùng đất, hình thành nên nhận thức văn hóa-xã hội căn bản và thiết yếu nhất.

Sự hình thành tư duy sáng tạo nhờ nghệ thuật sẽ giúp cải thiện tư duy của bé, hình thành lối tư duy mở để đón nhận những kiến thức, hiểu biết sâu rộng, chính là nền tảng của khả năng thích ứngkhả năng lãnh đạo.


6 phẩm chất trên chỉ là một phần trong hành trang bước vào thế giới 4.0 mà thế hệ Alpha cần được trang bị. Thế giới tương lai còn nhiều những điều mới mẻ chưa thể đoán trước. Để con trẻ có thể vững vàng bước vào cuộc sống, luôn cần sự hỗ trợ và kết hợp rất lớn từ phía Gia đình và Người làm giáo dục. Tí Toáy mong rằng, trên chặng đường dài và gian nan này, Tí Toáy vẫn luôn nhận được những sự ủng hộ, đồng hành từ phía bố mẹ để có thể hoàn thành sứ mệnh của mình.


*Nguồn tham khảo: Tôi, tương lai và thế giới (Nguyễn Phi Vân)