Giỏ hàng

11 CUỐN SÁCH NUÔI DƯỠNG SÁNG TẠO NGHỆ THUẬT CHO BÉ

Không bao giờ là quá sớm để đến với nghệ thuật. Nghệ thuật diệu kỳ và dành cho mọi lứa tuổi. Casey Lesser-biên tập viên trang Artsy đã tổng hợp 11 cuốn sách tốt nhất cho sự sáng tạo nghệ thuật cho trẻ, dựa trên khảo sát các bé ở New York năm 2017. Tí Toáy xin lược dịch và gửi tới các phụ huynh.
Tuy là sách Tiếng Anh, nhưng bố mẹ hoàn toàn có thể giúp bé và đặc biệt tốt cho quá trình học song ngữ của bé. Và hơn thế nữa, nghệ thuật vốn là một ngôn ngữ chung mà.

  1. BẢO TÀNG CỦA BÉ – Minh họa: Joanne Liu
(Tên Tiếng Anh: My Museum)Quả là nghệ thuật bên trong nghệ thuật!
Đây là một cuốn sách thuần hình ảnh, mà nếu có coi là một bộ tác phẩm của Joanne Liu thì cũng chẳng có gì sai. Màu sắc rực rỡ, tươi sáng cũng những nét vẽ ngộ nghĩnh khiến người đọc như bị cuốn vào cuộc hành trình khám phá bảo tàng của cậu bé tinh nghịch-nhân vật chính của câu chuyện. Cậu bé tò mò ngó nghiêng, trốn dưới gầm ghế rồi lại đùa nghịch với cái bóng của mình.
Với câu chuyện được kể bằng tranh này, bé không chỉ học được tư duy sáng tạo trong màu sắc mà còn được trải nghiệm theo một cách rất khác những tác phẩm của nhiều danh họa thế giới như: Henri Matisse, Alexander Calder, Johannes Vermeer, Piet Mondrian,… Thử xem nếu đã học qua lớp Sắp đặt của Tí Toáy rồi, bé có nhận ra tranh của các danh họa khi xem cuốn sách không nhé.
Và biết đâu một ngày, bé sẽ đòi bố mẹ dẫn đi bảo tàng thì sao?

  1. FRIDA KAHLO VÀ NHỮNG ĐỘNG VẬT NHÍ – Monica Brown
(Tên tiếng Anh: Frida Kahlo and her animalitos)

Là trẻ con, ai cũng yêu động vật, đặc biệt là những động vật nhí đáng yêu phải không?
Bé có thể chưa biết đến nghệ sĩ Frida Kahlo, nhưng chắc hẳn bé đã biết đến chú nhện, chú gà, chú vẹt, chú mèo đen hay cả đại bàng, hươu. Với cuốn sách này, bé sẽ có được cả hai đấy. Cuốn sách kể lại cuộc đời của nữ nghệ sĩ người Mexico Frida Kahlo bên những động vật nhí của mình trong một ngôi nhà dễ thương, cả quãng thời gian mang bệnh và cô đã có những tác phẩm của mình thế nào.
Cuốn sách này không chỉ giúp bé hiểu về cuộc đời của một người nghệ sĩ nổi tiếng, mà còn dạy bé yêu thương động vật, yêu thương bản thân và kích thích bé sáng tạo trong nghệ thuật và cuộc sống.

  1. YAYOI KUSAMA: TỪ ĐÂY ĐẾN VÔ TẬN – (Lời dẫn: Sarah Suzuki; Minh họa: Ellen Weistein cùng những tác phẩm của Yayoi Kusama)
(Tên Tiếng Anh: Yayoi Kusama: From Here To Infinity)

Câu chuyện về cuộc đời các nghệ sĩ sẽ luôn là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo của trẻ. Cuốn sách này của Suzuki-quản lý Viện bảo tàng nghệ thuật Hiện đại, kể về cuộc đời nữ nghệ sĩ nổi tiếng người Nhật Yayoi Kusama - nữ hoàng của những chấm tròn.
Chấm tròn sẽ chỉ là chấm tròn thôi cho đến khi được chạm tới bởi một tâm hồn sáng tạo và trở thành tác phẩm nghệ thuật. Kusama mơ rằng cả thế giới đều được bao phủ bởi những chấm tròn, và cô đưa ý nghĩ ấy vào các tác phẩm của mình.
Với tranh minh họa đầy màu sắc, qua cuốn sách, bé sẽ không chỉ biết thêm về người nghệ sĩ diệu kỳ này mà còn học được cách sáng tạo ngay từ những điều đơn giản nhất.

  1. LÀM BÁNH CHO VUI (John Cage và Louis Long)
(Tên Tiếng Anh: Mud Book: How to make pies and cakes)

Nếu con được năng động và sáng tạo, bố mẹ có ngại không những vết lấm lem bùn đất?
Thuở nhỏ, chúng ta đều bị cuốn vào những trò nhào nặn với bùn đất, hay trộn bùn đất với nước để bắt chước người lớn làm bánh. Cuốn sách này của John Cage với minh họa bởi Louis Long, sẽ đưa người lớn về lại với tuổi thơ ấy và đưa trẻ con vào một thế giới sáng tạo hoàn toàn mới.
Với lời cảnh báo “Bánh không ăn được”, cuốn sách minh họa hàng loạt những công thức các loại bánh từ đơn giản đến phức tạp, với nguyên liệu từ bùn đất, nước và ánh sáng mặt trời. Đảm bảo cuốn sách sẽ rất vui nhộn và bé sẽ nhảy lên vì thích thú cho xem!

  1. DOROTHEA LANGE: NHIẾP ẢNH GIA CỦA NƯỚC-MĨ-THỜI-KHỦNG-HOẢNG (Tác giả: Carole Boston Weatherford,‎ Minh họa: Sarah Green)
(Tên Tiếng Anh: Dorothea Lange: The photographer who found the faces of the depression)

Cuốn sách kể về một lĩnh vực khác hội họa, đó là nhiếp ảnh.
Đây là câu chuyện của một nhà nhiếp ảnh tư liệu nổi tiếng- Dorothea Lange. Cuốn
sách tái hiện cuộc đời của Lange từ khi bà còn là một học sinh cá biệt trong thời thơ ấu sống ở New York, cho đến sau này khi bà dời đến San Francisco, nơi bà trải qua bao khó khăn và tìm thấy sự nghiệp nhiếp ảnh tư liệu của mình. Những bộ ảnh của bà ghi lại hình ảnh nước Mĩ trong suốt thời kỳ Đại khủng hoảng và Thế chiến thứ hai. Sau tất cả, cuốn sách còn tiết lộ câu chuyện đằng sau bức ảnh nổi tiếng “Người mẹ nhập cư” của bà.
Với cuốn sách này, trẻ biết được về quá trình sự nghiệp của nữ nhiếp ảnh gia và cả về thời kỳ Đại khủng hoảng đánh bại cả thế giới, từ đó nuôi dưỡng lòng nhân đạo sâu sắc trong trẻ và sự kiên định trong học tập và công việc.

  1. BƯỚC CHÂN PHẢI CỦA NỮ THẦN (Tác giả: Dave Eggers; Minh họa: Shawn Harris)
(Tên Tiếng Anh: Her Right Foot)

Quả là một cuốn sách giàu thông tin và truyền cảm hứng - cuốn sách cần có với mọi lứa tuổi!
Sẽ là một nuối tiếc lớn nếu bé không được biết đến cuốn sách này, không được dẫn tới hành trình lịch sử của bức tượng Nữ thần tự do, và không hiểu hết ý nghĩa nhân văn của nó.
Với tranh minh họa cắt dán bắt mắt của Haris, Eggers kể lại nguồn gốc và ý nghĩa của bức tượng nổi tiếng của nước Mĩ, đặc biệt là ý nghĩa trong tư thế và bước chân của nữ thần - biểu tượng của sự chào đón dân nhập cư toàn cầu. Từng câu chữ đều vang vọng và xúc động, khiến người đọc nhận thức về nhân văn và hòa bình sâu sắc. Bạn sẽ không thể ngừng lật giở các trang khi đã mở cuốn sách đâu!
Bố mẹ hãy dành thời gian đọc và giải thích cùng con để bé mở rộng vốn hiểu biết của mình nhé!

  1. KEITH HARING: CẬU BÉ KHÔNG NGỪNG VẼ ( Tác giả: Kay Haring; Minh họa: Robert Neubecker)
(Tên Tiếng Anh: Keith Haring: The boy who just kept drawing)

Làm thế nào để nghệ thuật đến được với tất cả mọi người? Làm thế nào để nghệ thuật xuất hiện ở khắp mọi nơi?
Keith Haring mang trong mình một ước mơ như vậy và đã tìm ra lối đi của mình, đó là nghệ thuật tranh tường. Cuốn sách thuật lại hành trình của Haring từ lúc cậu hình thành cho mình ngôn ngữ thị giác, bắt đầu dùng phấn vẽ lên các poster ở ga tàu điện ngầm, cho đến những bức tranh tường khổng lồ trên toàn thế giới – tất cả vì mục đích lan tỏa nghệ thuật.
Cuốn sách với ngôn từ đơn giản, minh họa bắt mắt, chắc chắn sẽ cho bé nguồn cảm hứng với bộ môn nghệ thuật này và học cả được sự sáng tạo bền bỉ và kiên trì của Keith Haring nữa đấy.

  1. CUỐN SÁCH HỌA TIẾT ĐẦU TIÊN CỦA TÔI (Tác giả: Bobby George và June George; Minh họa: Boyoun Kim)
(Tên Tiếng Anh: My first book of patterns)

Khi các bé đã biết cách nhận biết màu sắc và hình khối thì hành trình lý tưởng tiếp theo chính là những họa tiết: sọc, chấm tròn, họa tiết hình thoi, họa tiết cánh hoa,…
Đây hứa hẹn sẽ là một “người bạn thân” của các bé trong hành trình nghệ thuật của mình. Cuốn sách cho bé những cái nhìn dễ hiểu nhất về các loại họa tiết và thôi thúc các bé tự sáng tạo ra những họa tiết và màu sắc của riêng mình.
Thế giới họa tiết đa dạng đang bắt đầu từ đây!

  1. SONIA DELAUNAY: CUỘC SỐNG CỦA MÀU SẮC (Tác giả: Cara Manes; Minh họa: Fatinha Ramos cùng các tác phẩm của Sonia Delaunay)
(Tên Tiếng Anh: Sonia Delaunay: A Life of color)

Học qua câu chuyện là cách học thú vị nhất, đặc biệt khi mà câu chuyện ấy lại đầy màu sắc.
Đây là một cuốn sách diệu kỳ, mở ra một cái nhìn mới mẻ cho những tác phẩm của
Delaunay thông qua câu chuyện của cô và con trai trong một hành trình đầy thú vị, đi qua những vùng đất nhiều màu sắc và cùng nhau trò chuyện về cuộc sống. Câu chuyện của Delaunay và những tác phẩm của cô cũng qua đây được chia sẻ rõ hơn.
Khi đọc xong cuốn sách, các bé hẳn sẽ chạy ngay ra ngoài để tự mình trải nghiệm những chất liệu, màu sắc, âm thanh nhạy cảm và tinh tế của cuộc sống đấy!

  1. DANH HỌA VỚI THÚ CƯNG (Tác giả: Susie Hodge, Minh họa: Violet Lemay)
(Tên Tiếng Anh: Artists and Their Pets: True Stories of Famous Artists and Their Animal Friends)

Lại là một câu chuyện về các danh họa, nhưng không phải chỉ các danh họa không đâu, mà còn nhiều bạn động vật khác nữa.
Các bé có thể biết về Picasso, vè Warhol hay Dali, biết về các bức tranh nổi tiếng và phong cách vẽ của họ, nhưng về thú cưng thì chưa chắc đâu nhé. Cuốn sách sẽ tổng hợp lại những câu chuyện của các danh hoạ với thú cưng của mình, thậm chí cả những bạn thú cưng có phần… kì lạ.  
Đây là một cuốn sách đáng đọc cho các bé, giúp mở rộng hiểu biết của bé về cuộc sống đời tư của các danh họa thế giới.
11.SÁCH TÔ MÀU: LỊCH SỬ MĨ THUẬT (Tác giả: Annabelle von Sperber và Susanne Rebscher; Minh họa: Annabelle von Sperber)
(Tên Tiếng Anh: The Great Big Art History Colouring Book)

Tuyệt vời! Cả một vùng đất cho sáng tạo!
Sách tô màu đã từng làm mưa làm gió ở Việt Nam và đến giờ vẫn còn sức hút riêng. Việc tô màu cẩn thận và tỉ mỉ giúp người đọc bị cuốn vào một thế giới hoàn toàn khác, có tác dụng kích thích sáng tạo và giải tỏa căng thẳng tuyệt vời.
Với cuốn sách đặc biệt này, trẻ không chỉ có thể tạo nên những dấu ấn của riêng mình trên các tác phẩm nổi tiếng mà còn dạy cho trẻ về hoàn cảnh và bối cảnh khi các tác phẩm này ra đời. Trẻ em (và cả người lớn) có thể thỏa sức tô màu theo ý mình lên những đền đài cổ xưa, phòng tranh của Leonardo Da Vinci hay những khu vườn nổi tiếng của những họa sĩ Trường phái ấn tượng, cùng với đó là biết thêm về những biến chuyển, những điểm mấu chốt hay những cách tân trong suốt chiều dài lịch sử mĩ thuật.
(Casey Lesser-artsy.net)
(Dịch: Hải Yến)